--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

แนวทางการทำตลาดกับชาว Gen X

ผู้เขียน : สาระดีดี.คอม

 

 

ชาว Gen X (Generation X) ในปัจจุบันคือกลุ่มคนวัยระหว่าง 35-50 ปี   Generation X นั้นเกิดในยุคภายหลังสงครามและเพิ่งพ้นจากการแบ่งแยกทางการเมืองการปกครอง 2 ขั้วใหญ่ของโลก   ไม่ต้องพบกับความลำบากยากแค้นเช่นยุคของกลุ่ม Baby Boomer (Ben B) แต่ความสะดวกสบายต่างๆ ก็ยังคงไม่ได้รับชัดเจนเช่นหนุ่มสาว Gen Y และกลุ่มเด็กวัยรุ่น Gen Z ได้รับ

 

Generation X  อยู่ระหว่างคน 2 ช่วงวัยคือกลุ่ม Baby Boomer (Gen B) ซึ่งเป็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่  และกลุ่ม Gen Y  ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในช่วงต้นของวัยทำงาน   ส่งผลให้คนวัย Gen X  มีลักษณะเด่นที่มีส่วนผสมระหว่างคน 2 รุ่น

 

ลักษณะประจำรุ่นวัยของ Gen X คือ  รักอิสระ  ชอบความเรียบง่ายและไม่เป็นทางการ  ให้ความสำคัญกับเรื่องงานกับครอบครัวเท่าๆ กัน (Work-life Balance)   มีแนวคิดและการทำงานในลักษณะทำทุกอย่างและตัดสินใจต่างๆ ได้เพียงลำพังโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร   สามารถปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ดี  มีความคิดเปิดกว้าง มีความตั้งใจและทะเยอทะยานเนื่องจากพวกเขาเติบโตในยุคที่การแข่งขันทางความคิดสูง

 

Gen X เกิดและเติบโตขึ้นในสภาวะสังคมเริ่มคงที่และอยู่ในยุคของการแสวงหาอิสรภาพทางความคิดและการดำเนินชีวิตแนวใหม่ (วงดนตรีเพื่อชีวิต ร็อค ป๊อบ และแนวคิดเสรีนิยม) กลุ่มคนเหล่านี้จึงมีความเชื่อมั่นในตนเอง มีอิสระทางความคิด มีการศึกษาที่ดีกว่าคนในยุคก่อน

 

ในส่วนพฤติกรรมการใช้จ่ายของชาว Gen X   การพิจารณาซื้อสินค้าของพวเขาจึงต้องผ่านกระบวนการคิด และคัดสรรอย่างละเอียดรอบคอบไม่ใช่เพื่อคนเองคนเดียว แต่พวกเขาคิดไกลไปถึงครอบครัวของตนเองด้วย   Gen X เป็นกลุ่มที่ใช้เงินเป็น หาเป็นของไม่จำเป็นพวกเขาจะไม่ซื้อ แต่หากเป็นสิ่งจำเป็น ถึงจะแพงแค่ไหน พวกเขาก็สามารถจ่ายได้โดยไม่ลังเล

 

Gen X มักไม่ซื้อสินค้าโดยใช้อารมณ์ การตัดสินใจซื้อสินค้าของ Gen X จะพิจารณาจากความจำเป็นในการใช้งานเป็นหลัก รองลงมาคือคุณภาพการใช้งาน และรูปลักษณ์

 

กล่าวโดยรวม Gen X เป็นเจนเนเรชั่นที่มีศักยภาพสูงที่ผลักดันเศรษฐกิจและประเทศชาติให้ดำเนินไปอย่างมั่นคง  โดยทางเศรษฐกิจ Gen X เป็นกลุ่มที่มีอำนาจในการซื้อสูงและมีเครดิตทางการเงินที่ดี ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันการเงินมากที่สุดในทุก Generation    พวกเขาจึงเป็นกลุ่มที่ผู้ขายสินค้าตั้งเป้าหมายไว้ในอันดับต้นๆ ในการทำการตลาดสินค้า   เนื่องจากมีการงานและการเงินที่มั่นคงระดับหนึ่งการตัดสินใจซื้อสินค้าก็สามารถทำได้ง่าย อีกทั้งเครดิตทางการเงินของวัย Gen X ก็อยู่ในระดับที่ดีที่สุดในทุกวัย  Gen X จึงถือเป็นวัยที่มีศักยภาพทางการเงินสูงที่สุดในทุกรุ่นวัยเลยทีเดียว

 

การทำตลาดกับคนวัยนี้จึงควรมุ่งเน้นที่คุณภาพ การใช้งาน  ราคาสินค้า รวมไปถึงความสวยงามไปพร้อมๆ กัน  เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการความสมบูรณ์แบบในราคาที่ยอมรับได้

 

........................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้384
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้384
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822960

Who's Online

เรามี 73 บุคคลทั่วไป ออนไลน์