--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

CSR กับองค์กรในประเทศไทย (Corporate Social Responsibility in Thai Companies)

 

 บทความโดย : สาระดีดี.คอม/ WWW.SARA-DD.COM

 

  

          ในภาคองค์กรธุรกิจ ภาพความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรในสังคมไทยวันนี้เริ่มปรากฏภาพชัดแต่ขึ้นอยู่กับองค์กรจะนำไปตีความแบบใด บางคนช่วยเหลือในเรื่องการศึกษา ผู้หญิง เด็ก เพราะการช่วยเหลือในการบริจาคเงินถือเป็นคุณธรรมขั้นพื้นฐาน          วิธีที่เห็นมากที่สุดก็คือการที่บริษัทนำกำไรคืนกลับไปให้สังคม แต่ตอนในปัจจุบันยังมีระดับที่เข้มข้นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างส่วนร่วมในองค์กร ส่งพนักงานไปอบรมเรื่องนี้ จัดกองทุนเล็กๆ ให้พนักงาน  และเป็นวิธีการที่นำไปสู่เป้าหมายสูงสุดของ CSR ในการเปลี่ยนแปลงนโยบายขององค์กรธุรกิจ การมีพันธกิจกับสังคมตราไว้ในวิสัยทัศน์ขององค์กร รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในองค์กรด้วย เช่น ถ้าเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมจะต้องไม่ผลิตสินค้าที่เป็นอันตราย ถ้าเป็นโรงงานของเด็กเล่นก็จะไม่ผลิตของเล่นประเภทอาวุธที่ส่งเสริมให้เกิดการใช้ความรุนแรง หรือหากเป็นรีสอร์ตริมทะเลก็ต้องรู้ว่าไม่ควรปล่อยน้ำเสียลงทะเล เป็นต้น

 

          ตัวอย่างในต่างประเทศมีให้เห็น หลายองค์กรที่ทบทวนตัวเอง ยกเลิกกิจการที่เป็นภัยกับสังคม หรือประกาศที่จะไม่ขยายการเติบโตใน 20 ปี อย่างบริษัทผลิตบุหรี่ การล้มเลิกไม่ทำกิจการนับเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าใจสารัตถะของชีวิต ซึ่งเป็นคำถามในเชิงปรัชญาพื้นฐานชีวิตที่ว่า "เราเกิดมาทำไม" , "เราจะรวยลำพังแบบนี้เพื่ออะไร" เพราะลึกๆ แล้วเชื่อว่าทุกคนมีธรรมชาติข้างในที่มีคุณธรรมของการใฝ่ดี ที่สุดแล้ว CSR ก็จะเปลี่ยนตัวเราข้างในด้วย

 

          การเปลี่ยนแปลงในระดับจิตสำนึกจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ การสร้างความหมายให้กับชีวิต การสร้างให้องค์กรเกิดสิ่งนี้จะทำให้เกิดพลังมหาศาลกับคนในองค์กร เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทที่ไม่ทำอะไรเลย นั่นหมายถึง ท้ายที่สุด ผลประโยชน์จากการทำ CSR ก็จะย้อนกลับมาสู่องค์กรในทางอ้อม

 

          "การให้" ในสังคมไทยว่า ยึดรูปแบบ "ให้ยามฉุกเฉิน" มากกว่า "ให้ยามปกติและไม่ปกติ" และไม่ตรงกับความต้องการของ "ผู้เดือดร้อน" ไม่เป็นระบบเท่าที่ควร ขาดความต่อเนื่อง แต่ข้อดีของคนไทยที่ทั่วโลกยอมรับคือ "ความมีน้ำใจ" ฉะนั้น ภาคธุรกิจต้องปรับทัศนคติในเรื่อง "การให้" ไม่ต้องสนใจว่า "ใครจะเป็นผู้รับ" รวมทั้งต้องสร้างระบบ "การให้ตามหลักธรรมาภิบาล"  ซึ่งมีความยั่งยืนมากกว่า

 

 

 

เอกสารอ้างอิง 

ธิดามนต์  พิมพาชัย.  2550.  CSR เพื่อสังคม? หรือค่านิยมการตลาด.  [ออนไลน์]. 
          เข้าถึงได้จาก  http://www.give2all.com/writer/view.php?id=515

ประชาชาติธุรกิจ.  2549.  มองเทรนด์ CSR ไทย ผ่าน "CSR Journal".  [ออนไลน์]. 
          เข้าถึงได้จาก  http://www.tipinasia.info/writer/view.php?id=254

 

สถาบันไทยพัฒน์.  2551. รู้จักซีเอสอาร์.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก     
          http://thaicsr.blogspot.com/2008/01/blog-post_07.html   

 

สุจิตรา แก้วสีนวล.  2551.  การสื่อสารเพื่อสร้างภาพลักษณ์.  คณะสารสนเทศและการสื่อสาร :
          มหาวิทยาลัยแม่โจ้.

 

DOWNLOAD บทความ ไฟล์ PDF

 

................................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้632
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้839
mod_vvisit_counterเดือนนี้16821
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6570116

Who's Online

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์