--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

10 เคล็ดลับที่น่าสนใจในการจัดระเบียบสำนักงาน

10 Useful Office Cleaning Tips

 

ผู้เขียน : Splinter09
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม

 

 

          สถานที่ทำงานที่สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจ  ไม่ว่าองค์กรของคุณจะดำเนินธุรกิจประเภทไหนแต่สิ่งที่คุณต้องการคือสภาพแวดล้อมในการการทำงานสำหรับคุณและพนักงานสามารถทำงานอย่างสะดวกสบาย    สำนักงานก็เช่นกันที่ต้องการความใส่ใจมากขึ้นเพราะเป็นสถานที่ที่คุณต้องใช้เวลาส่วนใหญ่พบปะกับลูกค้าและผู้ที่อาจกำลังจะเป็นลูกค้าของคุณ

 

          สภาพแวดล้อมในที่ทำงานสามารถสะท้อนระบบขององค์กรได้   ยังไม่รวมไปถึงการที่สำนักงานที่เป็นระเบียบสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตในการทำงาน   ใครบ้างที่ไม่ชอบการก้าวสู่ที่ทำงานที่เปล่งประกายความสะอาดและเป็นระบบระเบียบพร้อมในการเริ่มต้นกิจกรรมในแต่ละวัน

 

          เราได้รวบรวมเคล็ดลับ 10 ข้อในการสร้างความสะอาดและช่วยดูแลสำนักงานของคุณให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลา

 

          1. กำหนดลำดับความสำคัญ

          ก่อนอื่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญภายในสำนักงาน  หากสำนักงานของคุณต้องใช้กระดาษจำนวนมากในการทำงาน  ให้กำหนดคนรับผิดชอบในการเบิก-จ่ายและจัดระบบการใช้งานกระดาษ   แต่คุณควรพยายามที่จะลดจำนวนกระดาษที่ใช้ภายในสำนักงานให้น้อยที่สุด

 

          แนวคิดการเก็บข้อมูลต่างๆ ในแฟ้มข้อมูลดิจิตอลและสั่งพิมพ์ออกมาใช้เมื่อยามต้องการเป็นสิ่งที่ควรทำ  ตามเคล็ดลับในอันดับที่ 5   หรือหากส่วนใหญ่แล้วคุณจัดเก็บข้อมูลเป็นไฟล์ดิจิตอลอยู่แล้วก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะแนะนำมาให้พนักงานคุณใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดระบบข้อมูลต่างๆ ของพวกเขาไว้ในเครือข่ายซึ่งจะง่ายต่อการเข้าถึงและย้ำให้พวกเขาสำรองข้อมูลเป็นระยะๆ

 

          2.  กำจัดขยะ

          อาจจะต้องใช้เวลาทำใจที่จะคัดทิ้งเอกสารบางชิ้นที่มีคุณค่า  แต่หากได้เริ่มต้นทำคุณจะเห็นว่ามันง่ายมากที่จะสร้างเอกสารฉบับใหม่ๆ ขึ้นมาอีก   เนื่องจากเอกสารเก่าไม่มีความจำเป็น  ไม่ทันสมัย  และตัวอักษรก็เริ่มจาง    ให้โยนทิ้งบางสิ่งที่เกินความจำเป็น   หากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินหรืออื่นๆ  ที่ไม่สามารถจะทิ้งไปเฉยๆ ได้ให้ฉีกออกเป็นชิ้นเล็กๆ หากคุณไม่มีเครื่องทำลายเอกสาร  หรืออาจลงทุนซื้อมาใช้สักหนึ่งเครื่อง

 

          3.  กันเวลา

          เป็นความคิดที่ดีที่จะจัดเวลาแต่ละวัน/สัปดาห์/เดือน  ที่จะจัดการเก็บกวาดและจัดระบบสำนักงานตามที่ต้องการ   วันศุกร์บ่ายหรือเช้าวันจันทร์เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บกวาดไม่จำเป็นต้องอธิบายใช่ไหมว่าทำไม, มีใครบ้างที่ชอบทำงานวันจันทร์ตอนเช้าและวันศุกร์ตอนบ่าย   ขอบอกอย่างตรงไปตรงมาว่าแม้แต่หัวหน้างานก็ยังไม่พร้อมจะทำงานเช่นกัน

 

          4.  หลีกเลี่ยงอากาศคุณภาพไม่ดีในสำนักงาน

          ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อากาศภายในบ้านหรือสำนักงานมีสารพิษมากกว่าอากาศภายนอก   เนื่องจากวัสดุและสารพิษและการที่บ้านและอาคารใช้ฉนวนที่ดีกว่าที่เคยเป็นมา (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีในแง่พลังงาน)   ให้เปิดหน้าต่างบ่อยครั้งเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อรับอากาศบริสุทธ์และถ่ายเทอากาศเสียออกไป   ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อทำความสะอาดที่พักอาศัย

 

          5.  ใช้ระบบดิจิตอล

          พวกเราอาศัยอยู่ในยุคดิจิตอล แล้วทำไมถึงยังสั่งพิมพ์เอกสารทั้งหมดออกมาใส่แฟ้มแล้วจัดวางไว้ในชั้นวางเอกสารและใช้พื้นที่จำนวนมหาศาลในสำนักงานของคุณ    เก็บข้อมูลทั้งหมดของคุณใส่ไว้ในแฟ้มดิจิดอลและสั่งพิมพ์ออกมายามเมื่อต้องการใช้    ซึ่งรวมไปถึงไฟล์ประเภทอื่นๆ อาทิ  วิดีโอและเพลง  อย่าเก็บไว้ในรูป DVD หรือ CD ให้เปลืองพื้นที่สำนักงาน

 

          ให้เก็บข้อมูลต่างๆ นี้ไว้ในฮาร์ดดิสที่สามารถเข้าถึงได้โดยทุกคนในสำนักงาน   หากคุณยังไม่ได้ใช้สิ่งเหล่านี้ให้หาผู้รู้ด้าน IT มาจัดระบบเน็ตเวิร์คเพื่อเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในสำนักงาน

 

          6.  ใส่ใจกับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์

          คุณเคยใช้เวลาพิจารณาจำนวนเชื้อโรคที่ซุกซ่อนอยู่ในแป้นคีย์บอร์ดหรือบนปุ่มโทรศัพท์หรือไม่   หากคุณได้ลองทำเชื่อว่าคุณน่าจะไม่ต้องการสัมผัสมันอีกเลย   ไม่รวมไปถึงกรณีคอมพิวเตอร์อาจเสียหายหากคุณไม่ทำความสะอาดเสียบ้าง     อาจมีฝุ่นผงมาอุดตันช่องระบายอากาศด้านหลังคอมพิวเตอร์ของคุณ   CPU ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ร้อนขึ้น  และความร้อนนี้เองที่เป็นปัญหาใหญ่ในการสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์

 

          แต่อย่าเพิ่งตรงไปขัดถูหรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด   ควรพึงระมัดระวังการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณเพราะว่าอาจสร้างความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หากใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกต้อง  หากมีข้อสงสัยให้ขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพด้านการทำความสะอาด

 

          7.  ทำอากาศภายในอาคารให้เป็นธรรมชาติ

          หาซื้อน้ำยาปรับอากาศ พิมเสน หรือสมุนไพรอื่นๆ ที่คุณชื่นชอบ  กลิ่นสดชื่นของช็อคโกแลตก็เป็นที่ทราบดีว่าสามารถสร้างความรู้สึกเป็นมิตรได้   ถึงแม้ว่าต้นไม้จะไม่ได้สร้างกลิ่นที่แตกต่างออกไปแต่ส่งผลดีในการแพร่กิ่งก้านเพื่อฟอกอากาศภายในอาคาร    ดอกดาหลีใบเล็ก (Peace Lily) เป็นตัวเลือกหนึ่งที่มักถูกนำมาใช้

 

          8. กระตุ้นให้พนักงานจัดระบบพื้นที่ในการทำงาน

          สนับสนุนให้พนักงานทุกคนจัดทำโต๊ะทำงานให้สะอาดและมีระเบียบอยู่เสมอ   วางแฟ้มเอกสารไว้ที่อื่นเมื่อสิ้นสุดวัน  สถานที่ทำงานที่มีระเบียบจะเพิ่มประสิทธิผลของงาน  นอกจากนี้ยังเพิ่มความประทับใจที่ดีให้แก่ลูกค้าและลูกค้าในอนาคต

 

          9.จัดการทำความสะอาดใหญ่พื้นที่สาธารณะเป็นระยะ

          ทำให้แน่ใจว่าสำนักงานและพื้นที่ใช้งานร่วมกันได้รับการทำความสะอาดอย่างจริงจังอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง   ซึ่งจะนำมาซึ่งผลตอบแทนที่ดีในตอนท้าย

 

          10. จ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญทำความสะอาดสำนักงาน

          เพื่อให้แน่ใจว่าสำนักงานของคุณจะสะอาดสดใสและเป็นระเบียบตลอดเวลาสิ่งที่ดีที่สุดคือการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญ   เหมือนดังเช่นที่คุณสามารถปฏิบัติงานได้ดีในอาชีพของคุณ   มืออาชีพในการทำความสะอาดสำนักงานย่อมมีความรู้มากกว่าในเรื่องการทำความสะอาด   ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถส่งมอบงานด้วยผลงานที่ดีกว่า

 

 

Source : http://www.articlesbase.com/strategic-planning-articles/10-useful-office-cleaning-tips-2630887.html
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม http://www.sara-dd.com

 

ดอกดาหลีใบเล็ก (Peace Lily)  :  เป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้ม และมันเป็นเงาวาววับ ใบจะเล็กกว่าเดหลีใบกล้วย และไม่มีด่างเขียวที่ใบ ลำต้นอวบน้ำ ดอกเป็นช่อสีขาว หรือขาวแกมเหลือง กาบหุ้มช่อดอกเป็นสีขาวมีลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว กาบห่อช่อดอกนี้จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเขียวหลัง จากดอกบานแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์ ตามธรรมชาติแล้วเดหลีชอบขึ้นอยู่ตามริมลำธารที่มีร่มเงาในป่าฝนเขตร้อน แต่เมื่อนำเข้ามาปลูกเป็นไม้ประดับภายในห้องหรือในอาคารสถานที่ เดหลีก็สามารถปรับตัวอยู่ได้ แม้จะมี ความชื้นต่ำและรับแสงจากหลอดไฟฟ้าได้นานตราบเท่าที่ดินยังมีความชื้นอยู่ ถ้าต้องการให้เดหลีมีใบที่สวยเป็นมัน ก็จะต้องหมั่นใช้ผ้าหรือฟองน้ำที่อ่อนนุ่มเช็ดถูอยู่บ่อยๆ เดหลีชอบในร่ม ชอบน้ำปานกลาง

 

......................................................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้863
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1018
mod_vvisit_counterเดือนนี้17926
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6394601

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์