--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) : สหรัฐอเมริกา
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  
 
216px-Harvard_Wreath_Logo_1_svg.png - 208.52 Kb                    
 
 

          มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University อ่านว่า ฮาร์เวิร์ด) มหาวิทยาลัยเอกชนในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลก แห่งหนึ่งและเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา โดยก่อตั้งเมื่อปี 8 กันยายน พ.ศ. 2179 (ค.ศ. 1636) มีอายุครบ 370 ปีใน พ.ศ. 2549

 

Harvard Stadium

 

          ฮาร์วาร์ดเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในกลุ่มไอวีลีก โดยในปี พ.ศ. 2552-2553 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังคงได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา โดยนิตยสารยูเอสนิวส์และได้รับการจัดอันดับโดยไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์ ให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลก ติดต่อกันมายาวนานหลายปี 

 

 

The John Harvard statue in Harvard Yard

 

 

ประวัติมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

          กลุ่มผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคือ คณะนักบวชที่เรียกตนเองว่า "เพียวริตัน" ซึ่งอพยพมาจากประเทศอังกฤษโดยได้มีตั้งวิทยาลัยขึ้นมา มีจุดประสงค์ที่จะสร้างนักบวชเพื่อให้สามารถเผยแพร่ศาสนาตามแนวทางของลัทธิของตนได้ โดยเริ่มต้นในชื่อว่า "เดอะ นิว คอลเลจ" (The New College) ในปี พ.ศ. 2179 (ค.ศ. 1636) และได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ วิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard College) เมื่อ 13 มีนาคม พ.ศ. 2182 (ค.ศ. 1639) ซึ่งตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ จอห์น ฮาร์วาร์ด นักบวชเพียวริแตนท่านหนึ่ง ซึ่งสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเอมมานูเอล (Emmanuel College) ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้ได้ทำพินัยกรรมบริจาคหนังสือจำนวนประมาณ 400 เล่มและเงินจำนวนหนึ่งที่ไม่มากนักแก่ทางวิทยาลัย และในปี พ.ศ. 2323 (ค.ศ. 1780) วิทยาลัยได้เปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัย ในชั้นแรกนั้นวิทยาลัยมีครูเพียงคนเดียว และมีนักเรียนชุดแรก 12 คน โดยเป็นลักษณะโรงเรียนกินนอน

 

Harvard Yard

 

          มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเริ่มเข้าสู่ยุคของความเป็นมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ภายใต้การบริหารของ อธิการบดี ชาร์ล วิลเลียม อีเลียต (Charles William Eliot) ในระหว่างปี ค.ศ. 1869-1909 โดยอธิการบดีอีเลียต ได้เริ่มนำระบบวิชาเลือก การใช้ระบบหน่วยกิต การสอบคัดเลือก เข้ามาใช้กับมหาวิทยาลัย

 

เกียรติภูมิของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

          อาคารในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมีชื่อเสียงมากในเรื่องคุณภาพทางวิชาการ คุณภาพของอาจารย์ที่สอนและคุณภาพของนักศึกษา โดยศิษย์เก่าและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้รับรางวัลโนเบลรวมกัน 75 รางวัล และรางวัลพูลิตเซอร์ 15 รางวัลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 มีคณาจารย์เข้าไปเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลหลายท่าน และได้ผลิตผู้บริหารองค์การทางธุรกิจที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ทำให้นักธุรกิจหรือผู้ประสงค์ที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจจากทั้งในและนอกประเทศได้เข้ามาเรียนกันมาก

 

The Harry Elkins Widener Memorial Library

 

          ในปัจจุบัน ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยได้ชื่อว่าเป็นห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก (15,555,533 เล่ม) และฮาร์วาร์ดได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีเงินกองทุน (Endowment) สูงที่สุดในโลก คือ 34.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (พ.ศ. 2550)

 

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของฮาร์วาร์ดมีหลากหลายคน รวมถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 8 คน ได้แก่

  • จอห์น แอดัมส์
  • จอห์น ควินซี แอดัมส์
  • จอห์น เอฟ. เคนเนดี
  • แฟรงกลิน รูสเวลต์
  • ธีโอดอร์ รูสเวลต์
  • รัทเทอร์ฟอร์ด เฮส์
  • จอร์จ ดับเบิลยู. บุช
  • บารัก โอบามา

 

          นอกจากนี้ยังมีมหาเศรษฐี บิล เกตส์ เจ้าของบริษัทคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟท์ (ดรอปเรียนในช่วงปริญญาตรี ขณะอายุ 19 ปี เพื่อไปสานต่อความฝันทางธุรกิจ จนกระทั่งประสบความสำเร็จ และต่อมาทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ประสาทปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ให้ในปี ค.ศ. 2007) และผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลอีก 15 คน และในรายการ The Amazing Race Season 14 แทมมี่ และ วิคเตอร์ ก็จบหลักสูตรกฎหมายที่นี่ด้วยเช่นกัน

 

การสมัครเรียน (Applying)

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (อังกฤษ: Harvard University)  นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 มกราคม และยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 6 มีนาคม    ส่วนค่าธรรมเนียมการสมัครเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดอยู่ที่ 75 ดอลลาร์   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 7.5

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2009)

     1. Economics, General  (14%)
     2. Political Science and Government, General  (10%)
     3. Political Science and Government, General  (6%)
     4. Sociology  (6%)
     5. English Language and Literature, General  (5%)

 

 

 


Source :
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

: http://en.wikipedia.org/wiki/Cambridge_University

: http://www.harvard.edu/

 

...............................................................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้195
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้706
mod_vvisit_counterเดือนนี้18265
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6904889

Who's Online

เรามี 39 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ