วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2010 เวลา 13:56 น.
--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University)
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 
 

          มหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University) เป็นหนึ่งในกลุ่มมหาวิทยาลัยไอวีลีก ตั้งอยู่ที่เมืองโพรวิเดนซ์ รัฐโรดไอแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2307 ในชื่อ "วิทยาลัยโรดไอแลนด์" นับเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 3 ของ นิวอิงแลนด์และเป็นลำดับที่ 7 ของสหรัฐฯ และเป็นมหาวิทยาลัยแรกที่รับนักศึกษาโดยไม่จำกัดเชื้อชาติศาสนา มหาวิทยาลัยบราวน์นับเป็นมหาวิทยาลัยแรกในกลุ่มไอวีลีกที่เป็นสอนสาขาวิศวกรรม (พ.ศ. 2390) 

 

 Brown_university_05.jpg - 165.45 Kb

 

 

การก่อตั้ง

          เมื่อปี พ.ศ. 2306 สมาคมแบบทิสเชิร์ตแห่งเมืองฟิลาเดลเฟียได้ส่งหมอสอนศาสนาแบบทิสชื่อจอน แมนนิงไปยังโรดไอแลนด์เพื่อจัดตั้งวิทยาลัย ซึ่งเป็นขณะเดียวกันกับกลุ่มชาวโรดไอแลนด์ที่เข้าชื่อกันมากกว่า 60 คน รวมทั้งจอห์นและนิโคลาส แห่งครอบครัว "บราวน์" โดยมีข้อเขียนของวัตถุประสงค์ที่แปลความหมายได้ว่าไม่ต้องการให้เน้นการสอนด้านธุรกิจและกฎหมาย ทำให้มหาวิทยาลัยบราวน์ในปัจจุบันไม่มีการสอนในสองสาขานี้ (เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน) จอน แมนนิงได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิการบดีคนแรกเมื่อ พ.ศ. 2308

 

Brown University Hall-01.jpg - 177.56 Kb 

 

          มหาวิทยาลัยบราวน์เริ่มรับนักศึกษาหญิง โดยการตั้งวิทยาลัยระดับปริญญาตรีสำหรับสตรีคือ "วิทยาลัยเพมโบรค" (Pembroke Collage) เมื่อ พ.ศ. 2434 และในปี พ.ศ. 2514 วิทยาลัยระดับปริญญาตรีได้รวมตัวเป็นสหศึกษา (ชาย-หญิงเรียนรวมกัน) 

 

Brown_university_07.jpg - 176.18 Kb

 

ด้านวิชาการและชื่อเสียง

          การรับนักศึกษาเข้าเรียนของมหาวิทยาลัยบราวน์จัดว่ายากมากเนื่องจากมีการแข่งขันสูงโดยมีอัตราการรับเข้าเพียงร้อยละ 13.8 โดยจะเห็นได้จาการมีผู้สมัครจากในประเทศ 50 รัฐและต่างประเทศ 65 ประเทศ อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยบราวน์จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่โอนที่เรียนระหว่างกลุ่มไอวีได้ง่ายและสะดวก มีนักศึกษาประมาณหนึ่งใน 5 คนที่เป็นนักศึกษาที่รับโดยการโอนจากมหาวิทยาลัยในกลุ่ม มีการให้ทุนอุดหนุนการศึกษาประมาณปีละ 2,700 ล้านบาท (70 ล้านเหรียญสหรัฐ)  มีนักศึกษามากว่าร้อยละ 50 เป็นผู้ได้รับทุน

 

Brown University-Library-06.jpg - 87.48 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยบราวน์ได้ปฏิรูป "หลักสูตรใหม่" ครั้งสำคัญเมื่อ พ.ศ. 2512 โดยให้ "นักศึกษาเป็นศูนย์กลางของกระบวนการเรียนการสอน" และจัดให้ชั้นปีที่ 1 เน้นหนักการเรียนวิธีคิด รวมทั้งการยกเลิกระบบการให้เกรดละเอียดลงเหลือเพียง ABC และ "ไม่มีหน่วยกิต" ซึ่งจะไม่ปรากฏในใบแสดงผลการศึกษา ได้มีการถกเถียงที่จะกลับมาใช้ระบบเกรดละเอียดแบบเดิมในปัจจุบัน แต่ยังไม่มีข้อสรุป

 

Brown University-JohnHay Library-04.jpg - 123.56 Kb

 

          มหาวิทยาลัยบราวน์เปิดสอนสาขาวิชาหลักมากกว่า 100 สาขา สาขาที่เป็นที่นิยมเรียนมากได้แก่สาขาชีววิทยา ประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สาขา "จรรยาบรรณชีวแพทย์" (Biomedical Ethics)  ระดับปริญญาตรีนับเป็นสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ ในระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยบราวน์เปิดสอนในปัจจุบันมากกว่า 50 หลักสูตร นอกจากนี้ เนื่องจากความใกล้ชิดกับวิทยาลัยการออกแบบโรดไอแลนด์ (Rode Island School of Design) นักศึกษาของทั้งสองมหาวิทยาลัยสามารถลงทะเบียนเรียนซึ่งกันและกันได้มากถึง 4 วิชา 

 

Brown University-AndrewsHall-02.jpg - 137.76 Kb

 

 

 

การสมัครเรียน (Applying)

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University)  นักศึกษาสามารถเริ่มต้นยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่เดือนวันที่ 1 พฤศจิกายนของปีก่อนหน้า และจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 มกราคมของปีถัดไป   โดยกำหนดยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 

          ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 75 ดอลลาร์   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยบราวน์มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 11.2

 
สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2009)

     1. Biology, General  9%
     2. Economics  9%
     3. International Relations and National Security Studies   6%
     4. Entrepreneurial and Small Business Operations  5%
     5. History  5%

 

 

 

 


Source :
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

            : http://en.wikipedia.org/wiki/Brown_University

            : www.brown.edu

            : สมาคมนักเรียนไทยมหาวิทยาลัยบราวน์

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้320
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้320
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822896

Who's Online

เรามี 36 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ