--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

วิทยาลัยดาร์ตมัธ (Dartmouth College)

 
 
 แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 

dartmouth_logo.gif - 30.28 Kb

 

          วิทยาลัยดาร์ตมัธ (Dartmouth College) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในไอวีลีกในสหรัฐอเมริกา และเป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งก่อนช่วงการปฏิวัติอเมริกา  วิทยาลัยดาร์ตมัธก่อตั้งในปี พ.ศ. 2312 (ค.ศ. 1769)    โดยเงินทุนก่อตั้งมหาวิทยาลัยส่วนหนึ่งมาจากชาวอินเดียนแดงเผ่าโมฮีแกน  โดยมีจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีในปี 2010 จำนวน 4,196 คน   ทั้งนี้พื้นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเขตชนบท และมีขนาดของพื้นที่ประมาณ 200 เอเคอร์   ในส่วนของค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาตกอยู่ที่เทอมละ 40,437 ดอลลาร์

 

Dartmouth_College_campus2.JPG - 151.19 Kb

 

          ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกในปี 2011  วิทยาลัยดาร์ตมัธได้รับการจัดอันดับเป็นลำดับที่ 9 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก   


          วิทยาลัยดาร์ตมัธตั้งอยู่ที่เมืองแฮนโอเวอร์ ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งมีความพร้อมรองรับนักศึกษาจำนวนมากอย่างเต็มที่   กว่า 20% ของนักศึกษามีส่วนร่วมในการเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขัน NCAA Division I (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี)   กว่า 90% ของนักศึกษาอาศัยอยู่ในบ้านพักของมหาวิทยาลัย  หอพัก รวมถึงสโมสรของนักศึกษาหญิง และสมาคมนักศึกษาปริญญาตรี     ประมาณ 60% ของนักศึกษาเป็นสมาชิกสมาคมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง (Greek organizations)  ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของกิจกรรมต่างๆ ภายในวิทยาลัยดาร์ตมัธ   Outing Club ของวิทยาลัยดาร์ตมัธนับเป็นสมาคมที่มีอายุยาวนานที่สุดและใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา  และเป็นองค์กรที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษามากที่สุดในมหาวิทยาลัย  ซึ่งที่ Outing Club ของวิทยาลัยดาร์ตมัธ มีการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง การเดินทางท่องเที่ยว บริการให้เช่าเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ

 

Dartmouth_College_BakerLibrary.jpg - 49.78 Kb

 

           มหาวิทยาลัยดาร์ตมัธมีชื่อเสียงในด้านแพทยศาสตร์ และบริหารธุรกิจ   Dartmouth College ดำเนินการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีทางศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์  อีกทั้งหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาอีก 4 สาขา   ซึ่งรวมไปถึง Tuck School of Business, Thayer School of Engineering และ Dartmouth Medical School

 

Dartmouth_College_campus.JPG - 91.86 Kb

 

          มูลนิธิคาร์เนกี้ได้จัดให้วิทยาลัยดาร์ตมัธเป็นมหาวิทยาลัยที่มีกิจกรรมทางด้านการวิจัยที่สูงมาก    เกือบ 2 ใน 3 ของนักศึกษาที่เข้าร่วมหลักสูตรการศึกษาอบรมนอกบริเวณมหาวิทยาลัยรวมจำนวนมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก  

 

Dartmouth_College_Baker-Berry_Library.JPG - 129.89 Kb


          ศิษย์เก่าดีเด่นของวิทยาลัยดาร์ตมัธ ได้แก่ Theodor Geisel (รู้จักกันดีในนาม Dr. Seuss), Shonda Rhimes ผู้สร้างซีรีย์ฉายทางโทรทัศน์เรื่อง Grey’s Anatomy, Timothy Geithner เลขานุการว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา  นอกจากนี้ภาพยนตร์คลาสสิกเรื่อง Animal House ก็สร้างจากเรื่องราวของสมาคมนักศึกษาชายในวิทยาลัยดาร์ตมัธ

 

การสมัครเรียน (Applying)

          การยื่นใบสมัครไปยังวิทยาลัยดาร์ตมัธ (Dartmouth College)  นักศึกษาสามารถเริ่มต้นยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่เดือนวันที่ 1 พฤศจิกายนของปีก่อนหน้า และจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 มกราคมของปีถัดไป   โดยกำหนดยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 

          ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 70 ดอลลาร์   ทั้งนี้วิทยาลัยดาร์ตมัธ (Dartmouth College) มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 12.6

 

สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2009)

     1. Economics, General  14%
     2. Political Science and Government, General  11%
     3. Psychology, General  9%
     4. Biology/Biological Sciences, General  7%
     5. English Language and Literature, General  6%

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/dartmouth-college-2573

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้410
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้410
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822986

Who's Online

เรามี 41 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ