--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
  
 
 

University_of_California_Berkeley_logo.png - 45.88 Kb

 

          มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley) มักถูกเรียกสั้นๆ ว่า Cal   เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่ตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1868 (พ.ศ. 2411)  เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในบรรดากลุ่มมหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย   มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์มีชื่อเสียงในหลากหลายด้าน ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ รวมถึงมีการค้นพบไซโคลตรอน (cyclotron) โดย เออร์เนสต์ ลอว์เรนซ์ และมีการค้นพบธาตุเคมี 17 ธาตุใหม่ รวมถึง พลูโตเนียม แคลิฟอร์เนียม การพัฒนาอินเทอร์เน็ต การพัฒนายูนิกซ์ BSD และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ    

 

UCBerkeleyCampus.jpg - 119.24 Kb

 

          ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ติดอันดับหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกลำดับที่ 22   สำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ใน California จะมีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเรียนและค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 10,868 ต่อปี (ปี พ.ศ. 2554)  ส่วนนักศึกษาที่มาจากที่อื่นจะมีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเรียนและค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 33,747 ต่อปี  ในปี พ.ศ.  2553 มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 25,530 คน  

 

UCBerkeleyCampus_Bay.jpg - 9.96 Kb


          พื้นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยหากมองจากมหาวิทยาลัยจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าว San Francisco ได้   ในส่วนของที่พักมหาวิทยาลัยจะให้สิทธิ์การเข้าพักในบ้านพักนักศึกษาแก่นักศึกษาปี 1 และปี 2  

 

          ทั้งนี้มีองค์กรนักศึกษา และชมรมกว่า 700 แห่งตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย  ตั้งแต่องค์กรเกี่ยวกับการเมือง ไปจนถึงชมรมเครื่องร่อน และอื่นๆ    ที่ Berkeley ยังมีสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek) ซึ่งประกอบด้วยสมาคมนักศึกษาชายและหญิงรวมกันกว่า 55 แห่ง   อีกทั้งทีมกีฬา California Golden Bears ของมหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งใน 10 ของ Pacific-10 Conference (กลุ่มมหาวิทยาลัยที่อยู่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก 10 แห่ง ที่รวมตัวกันเพื่อแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบัน ปัจจุบันจัดการแข่งขันกีฬาประเภทชาย 11 รายการ ประเภทหญิงอีก 11 รายการ ที่สำคัญเช่น อเมริกันฟุตบอล (ชาย), บาสเกตบอล (ชายและหญิง), เบสบอล (ชาย), ซอฟต์บอล (หญิง), โปโลน้ำ (ชายและหญิง) เป็นต้น)  และเป็นที่ทราบดีว่ามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ มีธรรมเนียมการแข่งขันกีฬาร่วมกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) อยู่เสมอ

 

UCBerkeleyCampus_organize.jpg - 70.20 Kb


          Berkeley ประกอบด้วยคณะและวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้งสิ้น 14 แห่ง  รวมไปถึงบัณฑิตวิทยาลัย และสถาบันเพื่อศึกษาเฉพาะด้าน อาทิ School of Optometry, Graduate School of Journalism และ College of Environmental Design    ยังมีหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาอื่นๆ ที่ได้รับการจัดอันดับไว้ในระดับสูงอีกมากมาย อาทิ Haas School of Business, Graduate School of Education, College of Engineering, School of Law, School of Social Welfare, School of Public Health, และ Goldman School of Public Policy   

 

UCBerkeleyCampus_HASS.jpg - 65.24 Kb

 

          นอกจากนี้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ยังเป็นที่รู้จักดีในฐานะเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมด้านเสรีภาพของนักศึกษา  เช่น การเคลื่อนไหวแสดงสุนทรพจน์ : ในปี พ.ศ. 2507 (ค.ศ. 1964) มีการเคลื่อนไหวประท้วงของนักศึกษาต่อความพยายามของฝ่ายบริหารที่จะนำกลุ่มการเมืองนักศึกษาแยกจากมหาวิทยาลัย  จนได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในระดับชาติ

 

          ศิษย์เก่าที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ได้แก่ Justice Earl Warren อดีตหัวหน้าผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐ, Jonny Moseley นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก, John Cho นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Harold and KumarDr. J. Robert Oppenheimer ผู้อำนวยการทางวิทยาศาสตร์ของโครงการแมนฮัตตัน (Manhattan Project) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในการพัฒนาระเบิดปรมาณู เขาเป็นนักฟิสิกส์และอาจารย์ที่เบิร์กลีย์

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/uc-berkeley-1312
                   http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_California,_Berkeley

 

...............................................................

 

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้399
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้399
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822975

Who's Online

เรามี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ