--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเยล (Yale University)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 
 

Yale_University_Shield.png - 42.38 Kb

 

          มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน  ตั้งอยู่ในเมืองนิวฮาเวน มลรัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2244 (ค.ศ. 1701) มีพื้นที่ 315 เอเคอร์    มหาวิทยาลัยเยลเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 3 ของสหรัฐอเมริกาและอยู่ในกลุ่มไอวีลีก    ในปี พ.ศ. 2553 มหาวิทยาลัยมีจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรี 5,275 คน  และใช้ระบบภาคการศึกษาตามปฏิทินการศึกษา   Yale University ถูกจัดอันดับเป็นอันดับที่ 3 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011)   ปัจจุบันค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 38,300 ดอลลาร์ต่อปี

 

Yale_Harkness_Tower.JPG - 119.39 Kb


          Yale University เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในหลักสูตรด้านการแสดงและดนตรี   สำหรับกิจกรรมภายนอกห้องเรียนมหาวิทยาลัยมีองค์กรนักศึกษา อาทิ Yale Whiffenpoofs (กลุ่มนักร้องชายล้วนจากมหาวิทยาลัย), กลุ่มนักร้องประสานเสียง และ Yale Dramatic Association (สมาคมนาฏศิลป์แห่งเยล)    สมาคมกีฬา Yale Bulldogs เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในกลุ่มมหาวิทยาลัย Ivy League และมีการจัดการแข่งขันระหว่างมหาวิทยาลัยคือ Yale University และ Harvard University เป็นประจำ   

 

          ระหว่างเข้ารับการศึกษานักศึกษาจะถูกจัดให้เข้าพักในที่พักนักศึกษาที่ตั้งอยู่ตามคณะต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยจำนวน 12 แห่ง   ซึ่งแต่ละคณะและวิทยาลัยจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาและคณบดีเป็นผู้ดูแลและร่วมรับประทานอาหารกับนักศึกษาที่ห้องรับประทานอาหารในมื้อเย็น  

 

          นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมี Cultural houses สำหรับนักศึกษาได้พบปะและเรียนรู้วัฒนธรรมร่วมกันของนักศึกษาในแต่ละพื้นที่

 

YaleCampusAerial_01.png - 560.20 Kb

 

          Yale ประกอบด้วยวิทยาลัยและบัณฑิตวิทยาลัย School of Arts and Sciences และคณะต่างๆ อีก 13 คณะ    รวมไปถึงคณะที่มีชื่อเสียงติดอันดับของประเทศ อาทิ Law School, School of Management, School of Medicine , School of Art และ School of Nursing   นอกจากนี้ The School of Drama, School of Forestry and Environmental Studies และ Divinity School ก็นับเป็นคณะที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหลักสูตรระดับปริญญาโทและปริญญาเอก     อีกทั้ง "Yale Record" ของ Yale University  ยังเป็นนิตยสารประเภทอารมณ์ขัน (humor magazine) ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของประเทศ   

 

Yale_Law_School_Library_02.jpg - 125.11 Kb

 

          Yale University ยังมี Dwight Hall ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ส่งเสริมให้บริการและสนับสนุนการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในชุมชนท้องถิ่นของ New Haven (ชุมชนท้องถิ่นที่อยู่บริเวณรอบมหาวิทยาลัย)   Yale มีสมาคมลับซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดังคือ Skull and Bone Society ซึ่งสมาชิกของสมาคมที่เป็นที่รู้จักดีได้แก่ George W. Bush และ John Kerry  อีกทั้งยังมีสมาคม Scroll and Key Society ซึ่งมีกิจกรรมคล้ายคลึงกัน

 

          ศิษย์เก่าดีเด่นของ Yale University  อาทิ  Meryl Streep ดารานักแสดงภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง Bob Woodward ผู้รายงานข่าว Washington Post และ Edward Norton นักแสดง

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/yale-university-1426

 

...............................................................

 

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้217
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้706
mod_vvisit_counterเดือนนี้18287
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6904911

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ