--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 

Duke_University_logo.png - 12.36 Kb

 

          มหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเดอแรม ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1838 ที่เมืองไทรนิที และได้ย้ายมายังเมืองเดอแรมในปี ค.ศ. 1892   มีนักศึกษาระดับปริญญาตรี 6,578 คนในปี พ.ศ. 2553 (ค.ศ.2010)  และมีพื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยจำนวน 8,709 เอเคอร์  ใช้ระบบเทอมการศึกษาตามรูปแบบปฎิทินการศึกษา     มหาวิทยาลัยดุ๊กจัดอยู่ในอันดับที่ 9 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดประจำปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ.2011)  ค่าล่าเรียนในปัจจุบันอยู่ที่ 40,472 ดอลลาร์ต่อปี

 

Duke_University1.jpg - 121.80 Kb

 


          เมืองเดอแรม ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยดุ๊ก  เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และแหล่งบันเทิงต่างๆ    ชื่อเล่นของรัฐนอร์ทแคโรไลนา คือ "Bull City" ซึ่งได้มาจากบริษัทยาสูบ Bull Durham   นักศึกษาระดับปริญญาตรีจะได้สิทธิพักในที่พักของมหาวิทยาลัยในช่วง 3 ปีแรก  โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะพักร่วมกันในวิทยาเขตตะวันออก (East Campus) 

  

Duke_EastCampus.jpg - 37.14 Kb

 

          นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชื่อเสียงมากในด้านกีฬา โดยได้แข่งขันในลีกแอตแลนติกโคสต์คอนเฟอเรนซ์  ทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยดุ๊กชื่อ Duke Blue Devils ยังคงประเพณีการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยระหว่าง Duke University และ University of North Carolina วิทยาเขต Chapel Hill Tar Heels  ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่ามีนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่มีชื่อเสียงเข้าร่วมการแข่งขันเสมอ   มหาวิทยาลัยดุ๊กเป็น 1 ใน 5 ของมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการแข่งขันบาสเก็ตบอลภายในประเทศ   ประมาณร้อยละ 30 ของนักศึกษาเป็นสมาชิกสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life)  ซึ่งครอบคลุมถึงสมาคมของนักศึกษาชาย และสมาคมนักศึกษาหญิงอยู่ประมาณร้อยละ 30

 

          มหาวิทยาลัยดุ๊กประกอบด้วยคณะและวิทยาลัยจำนวน 10 แห่ง  ให้บริการแก่นักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท    หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Fuqua School of Business, Pratt School of Engineering, School of Law, School of Medicine, Sanford School of Public Policy และ School of Nursing    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยดุ๊กยังมีหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างสูง คือ Divinity School และ Nicholas School of the Environment   

 

DukeWest.jpg - 84.54 Kb

 

          ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยดุ๊กเป็นทุนการศึกษาที่ยอดเยี่ยมและได้รับการยกย่อง คือ Robertson Scholars Program  โดยคัดสรรนักศึกษาประมาณ 18 คนจากแต่ละคณะซึ่งจะได้รับเงินรางวัลและโอกาสเข้าเรียนที่ University of North Carolina วิทยาเขต Chapel Hill เป็นเวลา 1 ภาคการศึกษา


          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Melinda Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Bill and Melinda Gates Foundation, Carlos Boozer นักกีฬาบาสเก็ตบอล NBA, Carlos Boozer และ Ron Paul สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาและผู้ถูกเสนอชื่อเข้าสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี 2 สมัย

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/duke-university-2920

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้205
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้706
mod_vvisit_counterเดือนนี้18275
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6904899

Who's Online

เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ