--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

 

Millennium Generation : Generation M, Gen M

บทความโดย : สาระดีดี.คอม/ WWW.SARA-DD.COM

 

 

                 Millennium Generation (Gen M) อายุปัจจุบันจะอยู่ในช่วง18-24 ปี  หรือในบางตำรารวมเด็กอายุต่ำกว่า 18 ด้วย เรียกติดปากว่า เด็กแนว    เป็นสมาชิกในครอบครัวที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษและได้รับการสั่งสอนเพื่อไม่ให้ตกอยู่ในอำนาจของสิ่งยั่วยุ มอมเมาซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในอดีต เช่น ยาเสพติด สุรา ทีวีมอมเมาเยาวชน พฤติกรรมก้าวร้าว เอดส์ รวมไปถึงการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันสมควร

 

                Gen M เป็นผู้บริโภคแห่งความหวัง (Generation of Hope) ที่ผู้ใหญ่หวังว่าจะมีชีวิตอยู่เพื่อแก้ไขความผิดพลาดที่ตนทำในอดีต   บุคคลกลุ่มอายุนี้จะให้ความสำคัญกับคอมพิวเตอร์  ภาษาอังกฤษ ไม่ชอบเป็นลูกจ้าง อยากเป็นเจ้าของกิจการขนาดเล็ก มีแนวทางและอิสระเป็นของตัวเองชัดเจน ชอบดู Channel V, MTV (TaNteE.NET, 2548 : ออนไลน์)

 

                หากมองในกลุ่มคนวัยทำงาน  Millennium คือ กลุ่มคนทำงานหน้าใหม่ไฟแรง แต่ยังอ่อนต่อประสบการณ์ บางคนอาจยังเรียนไม่จบหรือบางคนมีแผนที่จะเรียนต่อ   ชาว Millennium โตมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ รวมถึงระบบการศึกษาที่เริ่มให้ความสำคัญกับการคิดมากกว่าการท่องจำ   ชาว Millennium จะมีพ่อแม่ที่มีความรู้สูง จึงให้การสนับสนุนให้ชาว Millennium ได้เสริมทักษะด้านต่างๆ ตั้งแต่เด็ก   ดังนั้นชาว Millennium จึงชอบแสดงออก  มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และสนุกกับการทำงานเป็นทีม ไม่ชอบอยู่ในกรอบ และไม่ชอบเงื่อนไข    เมื่อมองอย่างเปรียบเทียบจะพบว่าในขณะที่ชาว Generation-X เปลี่ยนงานครั้งที่ 12 เพื่อเป็นผู้บริหารระดับสูงกินเงินเดือนเรือนแสน แต่ชาว Millennium จะลาออกไปเริ่มธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง

 

                เมื่อพิจารณาจากปัจจัยทางประชากรและสภาวะแวดล้อม  รวมไปถึง life style ของ Gen M  แล้วจะเห็นได้ว่าการทำตลาดของสินค้าโดยเฉพาะสินค้าด้านสุขภาพที่จะสามารถเจาะกลุ่มตลาดนี้ได้ในขณะที่ต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแล้ว  ยังต้องมีความเป็นตัวเองสูง  และมีความโดดเด่น  อีกทั้งการเข้าถึงกลุ่ม Gen M  หากทำในตลาดปรกติเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถสื่อสารกับ Gen M ได้เพียงพอ   เพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้เปิดรับข้อมูลข่าวสารโดยใช้สื่อดิจิตอลเป็นหลัก   การเข้าถึงและการทำตลาดกับ  Millennium Generation  จึงควรมุ่งเน้นที่สื่อดิจิตอลเป็นสำคัญ

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

TaNteE.NET.  2548.  คนรู้จักของคุณอยู่ในยุคไหน?.  29 กันยายน 2548.  เข้าถึงจาก 
                http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=Aegis&bid=1&sid=231

 

DOWNLOAD บทความ  ไฟล์ PDF

 

................................

 

 

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้199
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้920
mod_vvisit_counterเดือนนี้12538
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6171695

Who's Online

เรามี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์