--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 

Cornell_Seal.png - 55.22 Kb

 

          มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนตั้งอยู่ที่เมืองอิทากา ในมลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2408 (ค.ศ. 1865) โดย เอซรา คอร์เนลล์ และ แอนดรูว์ ดิกสัน ไวต์  และมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการในหลากหลายด้าน มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์มีนักศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีประมาณ 14,000 คน (ในปี พ.ศ. 2553)  และมีพื้นที่ 745 เอเคอร์   ใช้ระบบภาคการศึกษาแบบ 2 ภาคการศึกษา  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ยังได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 15 ให้เป็น Best Colleges is National Universities ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา  ปัจจุบัน (พ.ศ. 2554 ) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 39,666 ดอลลาร์ต่อปี

 

Cornell.jpg - 60.62 Kb

 


          มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ตั้งอยู่ในเมืองอีทากา รัฐนิวยอร์ก (Ithaca, N.Y.)  ซึ่งประกอบไปด้วยองค์กรนักศึกษากว่า 500 องค์กร  ตั้งแต่วงโยธวาทิตชื่อวง  Big Red Marching Band  ไปจนถึงสมาคมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Affairs Society) 

 

          นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะพักรวมกันอยู่ในบริเวณที่พักด้านเหนือของมหาวิทยาลัย  และมหาวิทยาลัยยังมีที่พักสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่สูงขึ้น และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หากนักศึกษาแสดงความประสงค์ที่จะพักภายในที่พักของมหาวิทยาลัย  

 

 

 Cornell5.jpg - 122.36 Kb 

 


          คอร์เนลล์มีสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life) ซึ่งไปประกอบด้วยด้วยสมาคมนักศึกษาชาย และสมาคมนักศึกษาหญิงกว่า 70 สมาคม  มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์มีทีมกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน NCAA Division I กว่า 30 ชนิดกีฬา (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี) และการแข่งขันภายในกลุ่มไอวีลีก (Ivy League)    

 

          ทีมกีฬา Big Red ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับทีมลาครอสชาย (lacrosse team : กีฬาชนิดหนึ่งที่ใช้ไม้ที่มีตาข่ายตีและรับลูกบอลเล็กๆ)  ซึ่งได้รับรางวัลติดต่อกันถึงเจ็ดครั้งภายในปี 2003 - 2009 จากการแข่งขึ้นกีฬาภายในกลุ่มไอวีลีก นอกจากนี้ทีมฮอกกี้ (Hockey) ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ยังได้ชื่อว่าเป็นทีมที่มีความแข็งแกร่งที่สุดอีกทีมหนึ่ง   

 

 

Cornell4.jpg - 46.67 Kb

 


          มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์มีคณะวิชาและวิทยาลัยจำนวน 14 แห่ง   ซึ่งแต่ละแห่งสามารถรับนักศึกษาได้ด้วยตัวเองตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา      มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์มีวิทยาลัยขนาดใหญ่ 2 แห่งด้วยกัน คือ College of Arts and Sciences และ College of Agriculture and Life Sciences     นอกจากนี้การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษายังได้รับการจัดอันดับอยู่ในระดับสูง อาทิ Johnson Graduate School of Management, College of Engineering, Law School, Weill Cornell Medical College และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีทางด้านศึกษาศาสตร์      นอกจากนี้มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักติดอันดับ คือ   College of Veterinary Medicine และมีชื่อเสียงสูงมาก คือ School of Hotel Management   

 

Cornell_Law_School_Library1.jpg - 96.60 Kb

 

          หนึ่งในประเพณีที่เก่าแก่ของมหาวิทยาลัยคือ Dragon Day ในวันดังกล่าวนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์จะประดิษฐ์มังกรจำลองขึ้นมาและนำไปเดินขบวนแห่รอบมหาวิทยาลัยและสิ้นสุดงานพิธีที่การก่อกองไฟเพื่อเฉลิมฉลองการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ 

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงที่จบจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ได้แก่ Ruth Bader Ginsburg ประธานศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกา, E.B. White นักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียงที่สุดจากงานเขียน "The Elements of Style" และหนังสือสำหรับเด็กสามเรื่อง ที่ถือกันว่าเป็นผลงานอมตะ คือ Stuart Little (สจ๊วต ลิตเติ้ล) Charlotte's Web (แมงมุมเพื่อนรัก) และ The Trumpet of the Swan (เสียงรักจากทรัมเป็ตหงส์) และ Bill Nye ผู้จัดรายการวิทยาศาสตร์แนวตลก ชื่อรายการ The Science Guy

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/cornell-university-2711
                 : http://en.wikipedia.org/wiki/Cornell_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้405
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้405
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822981

Who's Online

เรามี 42 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ