--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสติน (The University of Texas : Austin)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 
 

University_of_Texas_Austin_logo.png - 20.70 Kb

 

          มหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสติน (The University of Texas : Austin) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลตั้งอยู่ที่เมืองออสติน ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2426 (ค.ศ. 1883)   ปัจจุบัน (พ.ศ. 2554) มีนักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีทั้งสิ้น 38,168 คน  และอาจารย์และเจ้าหน้าที่มากกว่า 20,000 คน  มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีพื้นที่ทั้งหมด 350 เอเคอร์   โดยมหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินใช้ปีปฎิทินการศึกษาแบบ 2 ภาคการศึกษา   ในปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011)  มหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินได้รับการจัดอันดับจากยูเอสนิวส์ให้อยู่ในอันดับที่ 45 ของ Best Colleges is National Universities  ทั้งนี้ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 9,418 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับนักศึกษาที่อาศัยภายในรัฐเทกซัส  และ 31,218 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับนักศึกษาที่อาศัยภายนอกรัฐ

 

University_of_Texas_Austin_McCombs3.JPG - 32.97 Kb

 

          มหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ   มหาวิทยาลัยเทกซัสยังนับเป็นมหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่งที่มีระบบสมาคมสร้างความสัมพันรุ่นพี่รุ่นน้อ(Greek life) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ   เป็นมหาวิทยาลัยที่มีสื่อสิ่งพิมพ์ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ  และมีสโมสรและองค์กรนักศึกษามากกว่า 900 แห่ง   ทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินเข้าร่วมการแข่งขันและเป็นคู่แข่งสำคัญในของกลุ่มบิ๊กทเวลฟ์ (Big 12 Conference เป็นกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่รวมตัวกัน 12 แห่งในการจัดการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา และบิ๊กทเวลฟ์เป็นกลุ่มสมาชิกของเอ็นซีดับเบิลเอดิวิชัน 1 สำหรับกีฬาทุกชนิด ยกเว้น อเมริกันฟุตบอลอยู่ดิวิชัน I-A)  

 

UT_tower.jpg - 34.83 Kb

 


          นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ไม่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัย โดยสามารถเลือกที่พักที่อยู่ในบริเวณศูนย์กลางเมืองออสติน  ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากมหาวิทยาลัยประมาณครึ่งไมล์  เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวามีชื่อเสียงทางดนตรี อาหาร กิจกรรมกลางแจ้ง และสถานบันเทิงยามค่ำคืน   และนักศึกษาสามารถเดินทางเข้าเมืองฟรีโดยใช้รถโดยสารของมหาวิทยาลัย

 

 

UTAustin_business.jpg - 80.72 Kb

 

          UT ถูกแบ่งออกเป็น 12 คณะและวิทยาลัย   โดย College of Liberal Arts เป็นวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัย    ทั้งนี้การเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินที่มีชื่อเสียงติดอันดับของประเทศ  ได้แก่ McCombs School of Business, College of Education, Cockrell School of Engineering, College of Fine Arts, School of Nursing, College of Pharmacy และ School of Social Work     นอกจากนี้ School of Architecture ยังเป็นคณะที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีเช่นกัน    

 

          มหาวิทยาลัยเทกซัส : ออสตินเปิดการเรียนการสอนกว่า 650 หลักสูตรในต่างประเทศ  ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดคือ สเปน, อิตาลี, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, และประเทศจีน

 

Gregory_Gym.jpg - 138.42 Kb

 


          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Roger Clemens อดีตผู้เล่นตำแหน่งนักขว้างลูกในกีฬาเบสบอล, Matthew McConaughey นักแสดงภาพยนตร์เรื่อง The Wedding Planner และ How to Lose a Guy in 10 Days และ Laura Bush อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง

 

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/university-of-texas-3658
                : http://fokital.blogspot.com/2007/05/big-12-conference-12-1-i-25.html
                : http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Texas_at_Austin

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้399
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้399
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822975

Who's Online

เรามี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ