--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 
 

Carnegie_Mellon_University_seal.png - 110.53 Kb

 

          มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2443 (ค.ศ. 1900)  คาร์เนกีเมลลอนรู้จักในชื่อมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่งในโลกในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์และการแสดง   มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนใช้ระบบปีปฎิทินการศึกษาแบบ 2 ภาคการศึกษา     ในปี พ.ศ.2554 (ค.ศ. 2011) มีนักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 6,023 คน    

 

          มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในบริเวณเขตเมืองและมีพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 143 เอเคอร์   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 23 ของ Best Colleges is National Universities    ปัจจุบัน (พ.ศ. 2554) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 41,940 ดอลลาร์ต่อปี

 

 

Cmu_panorama.jpg - 19.10 Kb

 


          มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนก่อตั้งขึ้นโดย Andrew Carnegie นักอุตสาหกรรม และเจ้าขององค์การกุศล สถาบันเทคโนโลยีคาร์เนกี และสถาบันวิจัยอุตสากรรมเมลลอน   ตั้งอยู่ในเมืองพิตซ์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านอาหารและสถานบันเทิง รวมไปถึงทีมกีฬาชั้นนำ อาทิ  ทีมเพนกวิน (ฮอกกี้) ทีมสตีลเลอร์ส (football) ทีมไพเรทส์ (baseball)  

 

          โดยส่วนใหญ่แล้วมีเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เท่านั้นที่จำเป็นต้องพักในที่พักของมหาวิทยาลัย  แต่ทั้งนี้นักศึกษาชั้นปีอื่นๆ ก็สามารถพักอยู่กับมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาก็เลือกที่จะยังคงพักอยู่ในมหาวิทยาลัย    

 

CmuHamerschlag.jpg - 30.32 Kb

 

          กว่าร้อยละ 20 ของนักศึกษาเป็นสมาชิกของสมาคมสร้างความสัมพันรุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life)  ซึ่งประกอบไปด้วยสมาคมนักศึกษาชาย และสมาคมนักศึกษาหญิงรวมกันแล้วมากกว่าร้อยละ 20    ทีมกีฬา Carnegie Mellon Tartans ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนเป็นสมาชิกการแข่งขัน NCAA Division III  และวงดนตรีโยธวาฑิต Kiltie Band ซึ่งแต่งกายด้วยชุดแบบชุดสก๊อตแลนด์ จะออกแสดงทุกๆ ครั้งเมื่อมีการแข่งขันกีฬา

 

Carnegie_Huntlibrary.jpg - 104.55 Kb

 

          คาร์เนกีเมลลอนเป็นที่รู้จักกันดีในหลักสูตรการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   แต่กระนั้นวิทยาลัยและคณะวิชาอีก 7 คณะ อาทิ College of Fine Arts และ College of Humanities and Social Sciences  ก็มีชื่อเสียงทางวิชาการไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน      นอกจากนี้หลักสูตรการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนยังติดอันดับสูงของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Tepper School of Business, Carnegie Institute of Technology และ School of Computer Science   

 

Carnegie_Mellon_University.jpg - 91.07 Kb

 

          นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนมีโอกาสได้มีส่วนร่วมในการทำงานวิจัยของมหาวิทยาลัยและสามารถได้รับเงินทุนช่วยเหลือ หรือทุนสนับสนุนการวิจัยเพื่อทำงานวิจัยของนักศึกษาเอง   

 

          Randy Pausch นักเขียนที่มีชื่อเสียงที่ถูกจัดอันดับจาก New York Times จากหนังสือชื่อ The Last Lecture   ก่อนเสียชีวิตเป็นศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ประจำมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน

 

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/carnegie-mellon-university-3242
                 : http://en.wikipedia.org/wiki/Carnegie_Mellon_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้388
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้388
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822964

Who's Online

เรามี 47 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ