--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์ (University of North Carolina at Chapel Hill)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
  
 
 
 

UNC_Chapel_Hill_seal.svg.png - 34.52 Kb

 

          มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์ (University of North Carolina at Chapel Hill) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2332 (ค.ศ. 1789)  ตั้งอยู่ที่เมืองแชเปิลฮิลล์ ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา รู้จักในชื่อย่อว่า มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา หรือ ยูเอ็นซี (UNC)  ปัจจุบัน(พ.ศ. 2554)  มีนักศึกษาทั้งสิ้น 17,981 คน  มีพื้นที่ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกเขตเมืองและมีอาณาเขตทั้งสิ้น 729 เอเคอร์   และใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 2 ภาคเรียน    ในปี พ.ศ. 2554 มหาวิทยาลัยมินนิโซตา ทวินซิตีส์ถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 30 ของ Best Colleges is National Universities โดย U.S.News & World Report     ทั้งนี้ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐนอร์ทแคโรไลนาเท่ากับ 6,665 ดอลลาร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐอยู่ที่ 25,280 ดอลลาร์ต่อปี

 

UNC-CH_Wilson_Library_1.jpg - 104.48 Kb

 

          มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์มีชื่อเสียงในด้านแพทยศาสตร์ เภสัชกรรมศาสตร์ และวิศวกรรมวัสดุ  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านกีฬาโดยเฉพาะบาสเกตบอลอยู่ในลีกแอตแลนติกโคสต์ ซึ่งมีผลงานชนะการแข่งขันระดับประเทศใน NCAA เป็นจำนวน 5 ครั้ง ในปี 1957, 1982, 1993, 2005 และ 2009 ทีมกีฬามหาวิทยาลัยมีชื่อเล่นว่า ทาร์ฮีลส์ (Tar Heels)

 

UNC_South_Building_.jpg - 145.42 Kb

 

           มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา หรือ ยูเอ็นซี (UNC)  มีหลักสูตรการเรียนการสอนและกิจกรรมที่เปิดกว้างสำหรับนักศึกษาที่มีความสนใจแตกต่างกัน     องค์กรนักศึกษาที่ได้รับความนิยมจากนักศึกษา ได้แก่  The Daily Tarheel, UNC’s student newspaper และ สมาคมวิทยุนักศึกษา WXYC    ทั้งนี้มีจำนวนนักศึกษาเกือบ 3,000 คนเป็นสมาชิกสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life)     เมืองแชเปิลฮิลล์ (Chapel Hill) ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความพร้อมที่สุดในการเป็นเมืองมหาวิทยาลัย  เป็นเมืองแห่งเสียงเพลง ร้านอาหารและแหล่งค้าขาย   โดยเกือบครึ่งหนึ่งของนักศึกษาระดับปริญญาตรีพักอยู่ในวิทยาเขตในหอพักหรืออพาร์ตเมนต์ของมหาวิทยาลัย  

 

Dialectic_and_Philanthropic_Societies.jpg - 85.13 Kb

 


          ทีมกีฬา North Carolina Tar Heels  เป็นสมาชิกของ Atlantic Coast Conference และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากทีมบาสเกตบอลชาย   ซึ่งยังคงรักษาตำนานการแข่งขันกีฬาประเพณีร่วมกับ Duke University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในหลักสูตรการศึกษาด้านกีฬาบาสเกตบอล   อดีตนักกีฬาที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ได้แก่ ไมเคิลจอร์แดน (Michael Jordan) และ วินซ์ คาร์เตอร์ (Vince Carter)

 

 Old_Well.jpg - 152.29 Kb

 

          UNC มีคณะและวิทยาลัยมากมาย โดยระดับปริญญาตรี College of Arts and Sciences มีขนาดใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัย    การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาที่ได้รับรับการจัดอันดับไว้ในระดับสูง ได้แก่  Kenan-Flagler Business School, School of Education, School of Law, School of Medicine, Gillings School of Global Public Health, School of Social Work, Eshelman School of Pharmacy และ School of Government    ทั้งนี้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 กว่าร้อยละ 82 เป็นประชากรของรัฐนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) 

 

          Rick Fox อดีตนักแสดงและนักกีฬาบาสเกตบอสอาชีพ, James K. Polk ประธานาธิบดีคนที่ 11 ของสหรัฐอเมริกา และ John Edwards วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาต่างจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/unc-2974
                 : http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_North_Carolina_at_Chapel_Hill

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้340
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้800
mod_vvisit_counterเดือนนี้340
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6822916

Who's Online

เรามี 51 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ